Bật mí những điều cần nhớ khi thay ắc quy xe đạp điện

Hầu hết xe đạp điện được vận hành bằng động cơ điện và lấy nguồn năng lượng từ bình ắc quy. Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay bình sau khi sạc điện 350 lần. Nhưng trong quá trình thay bạn cần lưu ý những gì? Để giúp bạn giải đáp được câu hỏi này sinhvienlaixeantoan.com sẽ phân tích ngay sau đây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ắc quy xe điện

Ắc quy là một bộ phận vô cùng quan trọng nhất trong một chiếc xe đạp điện, ắc quy cung cấp điện năng cho xe có thể hoạt động. Cấu tạo chính của bình ắc quy xe điện bao gồm: phân khối bản cực âm, phân khối bản cực dương và những tấm chắn. Các bản cực có cấu trúc phẳng, dẹt và được nối với nhau bằng những thanh chì ở phía trên.

Phân khối bản cực do những bản cực cùng tên ghép lại với nhau, bản cực dương sẽ được nối với bản cực dương, bản cực âm sẽ được nối với bản cực âm. Chiều dài, chiều ngang, chiều dày và số lượng những bản cực sẽ là yếu tố quyết định để xác định dung lượng của một bình ắc quy xe điện.

Về nguyên lý hoạt động thì ắc quy chính là nguồn năng lượng có trong ắc quy xe điện nên bình sở hữu tính chất thuận nghịch. Bộ phận này tích trữ năng lượng dưới dạng hoá năng sau đó giải phóng năng lượng dưới dạng điện năng. Bao gồm 2 quá trình chính là :

 • Quá trình ắc quy cấp điện cho mạch ngoài thì được gọi là quá trình phóng điện (hỗ trợ cho xe hoạt động).
 • Quá trình ắc quy dự trữ năng lượng thì được gọi là quá trình nạp điện (sạc điện để giúp bình ắc quy).

Thay ắc quy cho xe đạp điện tốn bao nhiêu tiền?

Thiết kế của bình ắc quy xe đạp điện thường có tuổi thọ khá thấp, chỉ khoảng 1,5-2 năm. Trong khi đó, những dòng pin chính hãng thì sẽ có tuổi thọ dài hơn khoảng tầm 2,5 năm. Cùng tìm hiểu giá tham khảo để thay bình ắc quy xe đạp điện trên thị trường hiện nay.

 • Ắc quy xe điện Chilwee 48V12A của Bridgestone, Giant, Yamaha, Honda…. có giá khoảng 2.000.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Ắc quy xe điện Chilwee 36V12A của Bridgestone, xe điện Yamaha,… có giá khoảng 1.800.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Ắc quy xe điện Tian Neng 48V20A của Zoomer, xe máy điện Giant… có giá khoảng 3.000.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Ắc quy xe điện Tian Neng 60V20A của Xmen, xe máy điện Zoomer,…có giá khoảng 3.700.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Pin Lion 36V – 12A của Bridgestone có giá khoảng 3.050.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Pin HkBike 48V – 12A của HkBike có giá khoảng 3.450.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Pin xe điện Giant 48V – 12A của Giant có giá khoảng 3.350.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Pin xe điện Honda 36V – 8A của Honda có giá khoảng 2.300.000 VNĐ cho 1 chiếc.

Ắc quy xe đạp điện nên mua loại nào thì tốt?

Hiện nay trên thị trường có hơn 10 hãng ắc quy xe điện gần giống nhau về giá thành và được nhập từ Đài Loan hoặc Trung Quốc về. Vì thế rất nhiều người không biết nên lựa chọn loại nào cho phù hợp.

Ắc quy xe điện hiện có 2 loại cơ bản là ắc quy khô 12A/12V và ắc quy khô 20A/12V. Có nhiều nơi lắp đặt thêm cả ắc quy nước để cạnh tranh giá hơn. Một số thương hiệu Ắc quy của Việt Nam nổi tiếng hiện nay như Phoenix, Đồng Nai, Globe, Long, Tia Sáng, Vision …Trên thị trường có khoảng hơn 20 thương hiệu xe đạp điện nhưng thường được chia thành 2 dòng cơ bản là sử dụng pin và sử dụng ắc quy.

Trong đó ắc quy khô chuyên dụng thường được sử dụng đối với xe đạp điện là 12A/12V. Các hãng xe thường dùng loại ắc quy này như: Honda, Yamaha, Asama, Hitasa, Nijia, Aima, Giant M133, DK bike… Còn các hãng xe sử dụng ắc quy 20A/12V có thể kế đến như: Giant, M133S, M133P, XMEN, SUNTRA, MOCHA…

Giá ắc quy xe đạp điện dao động từ khoảng 1.400.000 đến 2.200.000 tùy chất lượng của sản phẩm. Mỗi xe đạp điện thường sử dụng 4 đến 5 bình ắc quy được mắc nối tiếp nhau. Có 5 loại ắc quy được đánh giá là tốt nhất trên thị trường hiện nay là:

 • Bình ắc quy xe chạy điện CXC được sản xuất ở Việt Nam.
 • Bình ắc quy xe chạy điện Cửu Hội được sản xuất ở Trung Quốc.
 • Bình ắc quy xe chạy điện Terra Motors theo công nghệ Nhật Bản được sản xuất ở Việt Nam.
 • Bình ắc quy xe chạy điện Chilwee của Trung Quốc.
 • Bình ắc quy xe chạy điện của hãng Thiên Nắng.

Bên cạnh đó, quãng đường đi được cho mỗi lần sạc điện còn phụ thuộc vào dung lượng ắc quy tích trong mỗi lần sạc đầy là bao nhiêu. Như vậy ắc quy kém chất lượng sẽ tích được ít điện hơn so với ắc quy chất lượng. Từ đó quãng đường đi của xe sẽ ngắn hơn hẳn.

Nếu xe sử dụng ắc quy xe đạp điện loại 4 bình 20A/12V thì sẽ đi được quãng đường dài hơn hẳn so với xe sử dụng 4 bình 12A/12V. Loại bình ắc quy  20A/12V có quãng đường đi được tầm khoảng 50 – 80 km. Về giá cả hai loại trên thị trường có sự chênh lệch nhau khoảng 1 triệu đồng.

Hướng dẫn cách đấu bình ắc quy xe đạp điện

Trước khi bạn tiến hành thay thế ắc quy thì bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng bình ắc quy đã bị hỏng. Nhận biết thông qua những dấu hiệu như xe đi mau hết điện, sạc điện lâu đầy, sạc điện không vào… Sau đây là các bước đấu bình ắc quy xe đạp điện cụ thể nhất bạn nên làm theo.

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để tự thay thế bình ắc quy

 • Một bộ ắc quy mới theo đúng tiêu chuẩn với các loại xe đạp điện đang sử dụng.
 • Một bộ đồ nghề tiến hành tháo lắp cho vỏ đựng bình ắc quy gồm có: cờ lê, tô vít, kìm…
 • Mỏ hàn thiếc, dây điện, băng keo.

Cách đấu nối bình ắc quy xe đạp điện

Ắc quy sử dụng cho xe đạp điện thông thường là loại nhỏ 12A/12V hay 14A/12V sử dụng cho những dòng xe đạp điện có công suất động cơ chỉ dưới 500W. Theo các chuyên gia thì có 3 cách đầu nối bình ắc quy xe đạp điện là:

 • Đấu nối trực tiếp với 2 bình với nhau để tạo ra 1 bộ (24V- 12A) hay (24V- 14A) dùng cho các loại xe có công suất 250W.
 • Đấu nối tiếp 3 bình với nhau để tạo ra 1 bộ ( 36V-12A) hay (36V-14A) dùng cho các loại xe có công suất từ 250W-350W
 • Đấu nối 4 bình với nhau để tạo ra 1 bộ ( 48V-12A) hay (48V-14A) dùng cho các loại xe công suất từ 350W-500W.

Những ắc quy có chỉ số A cao hơn sẽ tích được nhiều điện hơn cho mỗi lần sạc bình. Do đó, xe cũng chạy được xa hơn, khỏe hơn, tốc độ xe nhanh hơn rất nhiều tuy nhiên thời gian sạc cũng lâu hơn.

Khi đầu nối các ắc quy với nhau thì hiệu điện thế sẽ được cộng dồn còn cường độ dòng điện không hề thay đổi. Việc dùng 2 bình hay 4 bình là phụ thuộc hoàn toàn vào động cơ của xe. Trước khi mua bình ắc quy bạn cần kiểm tra thông số động cơ xe đạp điện để tránh mua thừa hay thiếu bình.

Thêm nữa, việc đầu nối dây điện vào các cực cần thực hiện bằng các loại máy hàn thiếc. Tuyệt đối không được dùng cách tạm bợ như buộc, dán keo… Để an toàn tốt nhất bạn nên dùng màng co, ống ghen cách điện để bảo vệ  mối nối.

Trên đây là những thông tin về cách thay ắc quy xe đạp điện mà HKBIKE.COM.VN muốn chia sẻ với bạn. Bạn nên thực hiện tuần tự và để ý đến những vấn đề trên để chiếc xe của mình vận hàng một cách tốt nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc thì bạn hãy liên hệ với sinhvienlaixeantoan.com để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

 

 

Bài viết liên quan

 • Tìm hiểu xe đạp điện Sonsu có tốt không?

  09/05/2020

  Hiện nay, có rất nhiều phương tiện giao thông giúp cho việc di chuyển của con người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Một trong số đó chính là xe đạp điện, nhất là của hãng Sonsu. Sản phẩm này có gì đặc biệt và nổi bật, liệu có tốt  không? Cùng tìm

 • Cục sạc xe điện giá bao nhiêu và nên mua ở đâu?

  08/05/2020

  Muốn sở hữu một chiếc xe điện chất lượng bạn cần quan tâm đến bộ sạc. Bộ phận này có ảnh hưởng rất lớn hoạt động của chiếc xe. Bởi lẽ nếu cục sạc là hàng không đảm bảo sẽ tổn hại trực tiếp pin hoặc ắc quy. Đừng bỏ qua bài viết sau của

 • Hướng dẫn bạn cách sạc xe đạp điện an toàn và đúng cách nhất

  08/05/2020

  Nguồn cung cấp nguyên liệu cho xe đạp điện chính là điện. Vì thế, nếu muốn chiếc xe hoạt động bình thường và trơn tru bạn cần biết cách sạc xe đạp điện sao cho đúng nhất. Nếu không chú ý bạn có thể khiến cho ắc quy hoặc pin bị giảm tuổi thọ. Hãy

 • Top 3 mẫu xe đạp điện DK bike. Một số lưu ý khi mua xe chính hãng

  08/05/2020

  Nhu cầu sử dụng xe đạp điện ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều dòng xe với mẫu mã và giá thành khác nhau. Điều này khiến người tiêu dùng cảm thấy khá băn khoăn khi mua sắm. Vậy hãy theo dõi bài viết sau của sinhvienlaixeantoan.com để có

 • Một số điều cần biết trước khi mua xe đạp điện Hitasa

  08/05/2020

  Hitasa là một thương hiệu nổi tiếng cho ra đời những dòng xe đạp điện cao cấp và chất lượng. Chính vì thế mà có rất nhiều người tìm mua mẫu xe này về để sử dụng. Nhưng nên chú ý những điều gì trước khi mua xe đạp điện Hitasa. Chúng tôi sẽ cùng

 • Cách lựa chọn mua xe đạp điện NiJia mới nhất năm 2019

  08/05/2020

  Những điều cần chú ý khi mua xe Nijia Bạn đã tìm được cho mình dòng xe Nijia lý tưởng chưa? Nếu chưa thì hãy chú ý những điều sau trước khi mua: Nguồn gốc xuất xứ xe Nijia Nijia là dòng xe đạp điện giá rẻ có nguồn gốc sản xuất từ Đài Loan

 • Những kinh nghiệm vàng khi mua xe đạp điện Asama

  08/05/2020

  Xe đạp điện Asama là một trong những dòng xe được nhiều người trên thế giới yêu thích, trong đó có Việt Nam. Nhờ có được những tính năng nổi trội cùng chất lượng vô cùng bền bỉ nên xe mang lại vô vàn lợi ích cho người dùng. sinhvienlaixeantoan.com sẽ cùng bạn tìm hiểu xem nên

 • Hướng dẫn cách chọn mua xe đạp điện Xmen chuẩn nhất

  08/05/2020

  Dòng xe đạp điện Xmen không chỉ mang thiết kế mạnh mẽ và hầm hố mà xe còn mang nét phong cách, năng động. Chính vì những đặc điểm này mà xe đang tạo nên một trào lưu trong thế giới xe điện dành cho các bạn tuổi teen. Dòng xe này có gì nổi

Tin mới nhất

Xe và đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *