Bật mí những điều cần nhớ khi thay ắc quy xe đạp điện

Hầu hết xe đạp điện được vận hành bằng động cơ điện và lấy nguồn năng lượng từ bình ắc quy. Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay bình sau khi sạc điện 350 lần. Nhưng trong quá trình thay bạn cần lưu ý những gì? Để giúp bạn giải đáp được câu hỏi này sinhvienlaixeantoan.com sẽ phân tích ngay sau đây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ắc quy xe điện

Ắc quy là một bộ phận vô cùng quan trọng nhất trong một chiếc xe đạp điện. Ắc quy cung cấp điện năng cho xe có thể hoạt động. Cấu tạo chính của bình ắc quy xe điện bao gồm: phân khối bản cực âm, phân khối bản cực dương và những tấm chắn. Các bản cực có cấu trúc phẳng, dẹt và được nối với nhau bằng những thanh chì ở phía trên.

Phân khối bản cực do những bản cực cùng tên ghép lại với nhau. Bản cực dương sẽ được nối với bản cực dương, bản cực âm sẽ được nối với bản cực âm. Chiều dài, chiều ngang, chiều dày và số lượng những bản cực sẽ là yếu tố quyết định. Để xác định dung lượng của một bình ắc quy xe điện.

Về nguyên lý hoạt động thì ắc quy chính là nguồn năng lượng có trong ắc quy xe điện. Nên bình sở hữu tính chất thuận nghịch. Bộ phận này tích trữ năng lượng dưới dạng hoá năng. Sau đó giải phóng năng lượng dưới dạng điện năng. Bao gồm 2 quá trình chính là :

 • Quá trình ắc quy cấp điện cho mạch ngoài thì được gọi là quá trình phóng điện (hỗ trợ cho xe hoạt động).
 • Quá trình ắc quy dự trữ năng lượng thì được gọi là quá trình nạp điện (sạc điện để giúp bình ắc quy).

Thay ắc quy cho xe đạp điện tốn bao nhiêu tiền?

Thiết kế của bình ắc quy xe đạp điện thường có tuổi thọ khá thấp, chỉ khoảng 1,5-2 năm. Trong khi đó, những dòng pin chính hãng thì sẽ có tuổi thọ dài hơn khoảng tầm 2,5 năm. Cùng tìm hiểu giá tham khảo để thay bình ắc quy xe đạp điện trên thị trường hiện nay.

 • Ắc quy xe điện Chilwee 48V12A của Bridgestone, Giant, Yamaha, Honda…. có giá khoảng 2.000.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Ắc quy xe điện Chilwee 36V12A của Bridgestone, xe điện Yamaha,… có giá khoảng 1.800.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Ắc quy xe điện Tian Neng 48V20A của Zoomer, xe máy điện Giant… có giá khoảng 3.000.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Ắc quy xe điện Tian Neng 60V20A của Xmen, xe máy điện Zoomer,…có giá khoảng 3.700.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Pin Lion 36V – 12A của Bridgestone có giá khoảng 3.050.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Pin HkBike 48V – 12A của HkBike có giá khoảng 3.450.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Pin xe điện Giant 48V – 12A của Giant có giá khoảng 3.350.000 VNĐ cho 1 chiếc.
 • Pin xe điện Honda 36V – 8A của Honda có giá khoảng 2.300.000 VNĐ cho 1 chiếc.

Ắc quy xe đạp điện nên mua loại nào thì tốt?

Hiện nay trên thị trường có hơn 10 hãng ắc quy xe điện gần giống nhau về giá thành. Được nhập từ Đài Loan hoặc Trung Quốc về. Vì thế rất nhiều người không biết nên lựa chọn loại nào cho phù hợp.

Ắc quy xe điện hiện có 2 loại cơ bản là ắc quy khô 12A/12V và ắc quy khô 20A/12V. Có nhiều nơi lắp đặt thêm cả ắc quy nước để cạnh tranh giá hơn. Một số thương hiệu Ắc quy của Việt Nam nổi tiếng hiện nay như Phoenix, Đồng Nai, Globe, Long, Tia Sáng, Vision …Trên thị trường có khoảng hơn 20 thương hiệu xe đạp điện. Nhưng thường được chia thành 2 dòng cơ bản là sử dụng pin và sử dụng ắc quy.

Trong đó ắc quy khô chuyên dụng thường được sử dụng đối với xe đạp điện là 12A/12V. Các hãng xe thường dùng loại ắc quy này như: Honda, Yamaha, Asama, Hitasa, Nijia, Aima, Giant M133, DK bike… Còn các hãng xe sử dụng ắc quy 20A/12V có thể kế đến như: Giant, M133S, M133P, XMEN, SUNTRA, MOCHA…

Giá ắc quy xe đạp điện dao động từ khoảng 1.400.000 đến 2.200.000 tùy chất lượng của sản phẩm. Mỗi xe đạp điện thường sử dụng 4 đến 5 bình ắc quy được mắc nối tiếp nhau. Có 5 loại ắc quy được đánh giá là tốt nhất trên thị trường hiện nay là:

 • Bình ắc quy xe chạy điện CXC được sản xuất ở Việt Nam.
 • Bình ắc quy xe chạy điện Cửu Hội được sản xuất ở Trung Quốc.
 • Bình ắc quy xe chạy điện Terra Motors theo công nghệ Nhật Bản được sản xuất ở Việt Nam.
 • Bình ắc quy xe chạy điện Chilwee của Trung Quốc.
 • Bình ắc quy xe chạy điện của hãng Thiên Nắng.

Bên cạnh đó, quãng đường đi được cho mỗi lần sạc điện còn phụ thuộc vào dung lượng ắc quy tích trong mỗi lần sạc đầy là bao nhiêu. Như vậy ắc quy kém chất lượng sẽ tích được ít điện hơn so với ắc quy chất lượng. Từ đó quãng đường đi của xe sẽ ngắn hơn hẳn.

Nếu xe sử dụng ắc quy xe đạp điện loại 4 bình 20A/12V thì sẽ đi được quãng đường dài hơn hẳn. So với xe sử dụng 4 bình 12A/12V. Loại bình ắc quy  20A/12V có quãng đường đi được tầm khoảng 50 – 80 km. Về giá cả hai loại trên thị trường có sự chênh lệch nhau khoảng 1 triệu đồng.

Hướng dẫn cách đấu bình ắc quy xe đạp điện

Trước khi bạn tiến hành thay thế ắc quy thì bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng bình ắc quy đã bị hỏng. Nhận biết thông qua những dấu hiệu như xe đi mau hết điện, sạc điện lâu đầy, sạc điện không vào… Sau đây là các bước đấu bình ắc quy xe đạp điện cụ thể nhất bạn nên làm theo.

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để tự thay thế bình ắc quy

 • Một bộ ắc quy mới theo đúng tiêu chuẩn với các loại xe đạp điện đang sử dụng.
 • Một bộ đồ nghề tiến hành tháo lắp cho vỏ đựng bình ắc quy gồm có: cờ lê, tô vít, kìm…
 • Mỏ hàn thiếc, dây điện, băng keo.

Cách đấu nối bình ắc quy xe đạp điện

Ắc quy sử dụng cho xe đạp điện thông thường là loại nhỏ 12A/12V. 14A/12V sử dụng cho những dòng xe đạp điện có công suất động cơ chỉ dưới 500W. Theo các chuyên gia thì có 3 cách đầu nối bình ắc quy xe đạp điện là:

 • Đấu nối trực tiếp với 2 bình với nhau để tạo ra 1 bộ (24V- 12A) hay (24V- 14A) dùng cho các loại xe có công suất 250W.
 • Đấu nối tiếp 3 bình với nhau để tạo ra 1 bộ ( 36V-12A) hay (36V-14A) dùng cho các loại xe có công suất từ 250W-350W
 • Đấu nối 4 bình với nhau để tạo ra 1 bộ ( 48V-12A) hay (48V-14A) dùng cho các loại xe công suất từ 350W-500W.

Những ắc quy có chỉ số A cao hơn sẽ tích được nhiều điện hơn cho mỗi lần sạc bình. Do đó, xe cũng chạy được xa hơn, khỏe hơn, tốc độ xe nhanh hơn rất nhiều tuy nhiên thời gian sạc cũng lâu hơn.

Khi đầu nối các ắc quy với nhau thì hiệu điện thế sẽ được cộng dồn còn cường độ dòng điện không hề thay đổi. Việc dùng 2 bình hay 4 bình là phụ thuộc hoàn toàn vào động cơ của xe. Trước khi mua bình ắc quy bạn cần kiểm tra thông số động cơ xe đạp điện để tránh mua thừa hay thiếu bình.

Thêm nữa, việc đầu nối dây điện vào các cực cần thực hiện bằng các loại máy hàn thiếc. Tuyệt đối không được dùng cách tạm bợ như buộc, dán keo… Để an toàn tốt nhất bạn nên dùng màng co, ống ghen cách điện để bảo vệ  mối nối.

Trên đây là những thông tin về cách thay ắc quy xe đạp điện mà HKBIKE.COM.VN muốn chia sẻ với bạn. Bạn nên thực hiện tuần tự và để ý đến những vấn đề trên để chiếc xe của mình vận hàng một cách tốt nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc thì bạn hãy liên hệ với sinhvienlaixeantoan.com để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

 

 

Bài viết liên quan

 • chỉnh garanti xe máy

  Cách chỉnh garanti xe máy Dream đơn giản và hiệu quả nhất

  25/09/2020

  Garanti của xe máy còn được gọi là bộ phận xăng gió. Nó có nhiệm vụ điều chỉnh, tác động đến quá trình vận hành của phương tiện. Đảm bảo trải nghiệm và an toàn cho người sử dụng. Chính bởi vậy, việc tìm hiểu cách chỉnh garanti xe Dream tại nhà sẽ mang lại

 • hình ảnh dream thái

  Cách nhận biết Dream Thái xịn đơn giản nhất

  25/09/2020

  Năm 1992 đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của những chiếc Dream nhập khẩu xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Vào lúc bấy giờ, chỉ những gia đình có kinh tế khá giả mới có thể sở hữu chú ngựa chiến này. Cho đến năm 1997, khi Dream Việt ra đời với

 • ảnh xe dream đẹp

  Top 3 xe Dream độ đẹp nhất Việt Nam

  25/09/2020

  Dream – Những chú ngựa chiến sống mãi trong lòng người dân Việt Nam. Trải qua hàng chục năm, chúng vẫn luôn được mọi người đón nhận. Đặc biệt là các bạn trẻ cá tính, phong cách. Không còn mang dáng vẻ xưa cũ, đơn giản như trước. Xe Dream độ đẹp nhất Việt Nam

 • chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

  Xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

  25/09/2020

  Một trong những nguyên tắc bất di bất dịch trong bảo dưỡng xe máy đó chính là thay nhớt định kỳ. Vậy câu hỏi đặt ra là xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Trong trường hợp này, việc thay nhớt xe máy lần đầu là rất quan trọng, không thể bỏ

 • bảo trì xe máy

  Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền? Ở đâu tốt?

  23/09/2020

  Xe máy là phương tiện di chuyển chiếm đa số tại Việt Nam. Dù là chiếc xe trị giá 30 triệu hay gần trăm triệu cũng có lúc hư hỏng, gặp sự cố, giảm hiệu suất vận hàng. Do đó, việc nắm được bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền. Sẽ là thông tin

 • làm máy cho xe dream ở đâu uy tín?

  Làm lại máy xe Dream hết bao nhiêu tiền và ở đâu uy tín?

  23/09/2020

  Sau một thời dài sử dụng, dù động cơ bền bỉ, mạnh mẽ đến đâu cũng không thể tốt như khi còn mới. Lúc này, chủ xe Dream cần mang chú ngựa sắt của mình đi bảo dưỡng, làm máy. Vậy làm làm lại máy xe Dream hết bao nhiêu tiền? Nên sử dụng dịch

 • xe dream 110

  Các đời xe Dream Việt được ưa chuộng nhất

  23/09/2020

  Những chiếc xe Dream huyền thoại trở nên giá trị đến vậy bởi chúng đã trở thành một phần trong ký ức. Điểm lại những năm 90, Dream chính là giấc mơ xa vời của biết bao người Việt Nam. Nhưng đến năm 1997, khi các đời xe Dream Việt chính thức được sản xuất.

 • xe dem thai

  Hướng dẫn tra số khung số máy xe Dream Thái

  23/09/2020

  Những chiếc Dream Thái giờ đây được xếp vào hàng “đồ cổ”. Mà đã là đồ cổ thì giá trị luôn vô giá hoặc siêu đắt đỏ. 1 chiếc xe được rao bán với giá từ 80 triệu, thậm chí là 200 triệu là chuyện rất bình thường. Chính bởi việc bỏ ra số tiền

Tin mới nhất

Xe và đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *